Sunday, January 10, 2021

નવસારી જિલ્લા માં પહેલીવાર શુદ્ધ વનસ્પતિઓ સાથે શાષ્ત્રાનુસાર સિદ્ધ યોગ પદ્ધતિથી નિર્મિત શિવ શક્તિ ચુર્ણ દરેક પ્રકારના રોગોમાં સહાયક



 

 નવસારી જિલ્લા માં પહેલીવાર શુદ્ધ વનસ્પતિઓ સાથે શાષ્ત્રાનુસાર સિદ્ધ યોગ પદ્ધતિથી નિર્મિત  શિવ શક્તિ ચુર્ણ દરેક પ્રકારના રોગોમાં સહાયક 

શિવશક્તિ ચૂર્ણ માં ઘટક 

હળદર,સૂંઠ, તજ,કાળી મરી,તુલસી,પુદીનો,કપૂર,મેંથોલ,અજમો  શાષ્ત્રાનુસાર નૌ ગ્રહોના પારિતોષિક પ્રાકૃતિક જડીબૂટીઓ અને સિદ્ધ યોગ પદ્ધતિથી નિર્મિત

૧.હળદરનાં સેવનથી થાય છે જબરજસ્ત ફાયદો……..

ભારતમાં હજારો વર્ષથી મસાલા અને ઔષધ તરીકે હળદરનો ઉપયોગ થતો આવ્યો છે. આદુ જેવી જ દેખાતી આંબા હળદર અંદરથી સફેદ અથવા તો કેસરી રંગની હોય છે. કેરી જેવા રંગને કારણે તેને આંબા હળદર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આંબા હળદરમાં સોજો ઘટાડવાની અને બેક્ટેરિયા સામે લડવાની ગજબ તાકાત હોય છે. આથી શરીરમાં પાચનતંત્રને લગતા કોઈપણ રોગને દૂર કરવાની તે ક્ષમતા ધરાવે છે. વળી તે લોહીને પણ શુદ્ધ કરે છે.આંબા હળદર દેખાવ મા કેસરી તથા સફેદ હોય છે. આ હળદર નો ઉપયોગ સોજા ના દર્દ મા થી રાહત મેળવવા તથા જંતુ ઓ નો નાશ કરવા માટે ઉપયોગી છે. તથા આ હળદર ના ઉપયોગ થી રક્ત નુ શુદ્ધિકરણ પણ કરી શકાય છે. જે વ્યક્તિ નુ પાચન તંત્ર મંદ હોય તથા અપચા અને ગેસ જેવી સમસ્યા ઓ ઉદ્દભવતી હોય તેવા વ્યક્તિ ઓ માટે આંબા હળદર નુ સેવન એક સચોટ ઉપાય છે.આંબાહળદર સહેજ કડવી, ખાટી, તુરી, રુચી ઉત્પન્ન કરનાર, ગરમ અને સારક છે. તે સોજો, વ્રણ, કફ, દમ, હેડકી, શુળ, વાયુ, મોંઢાના ચાંદા અને રક્તદોષ મટાડે છે. આંબાહળદર અને કાળીજીરીનું ચુર્ણ શરીરે ચોળવાથી શરીરની ખંજવાળ મટે છે. બને ત્યાં સુધી આંબાહળદરનો ઉપયોગ ચોપડવામાં અને ખાવામાં કરવામાં આવે છે. આંબાહળદરના સુકા કંદ બજારમાં મળે છે. પગના મચકોડના સોજા પર આંબાહળદર ગરમ પાણીમાં ઘસીને સવાર-સાંજ લેપ કરવાથી સોજો અને મચકોડનો દુખાવો મટી જાય છે. જો મુઢમારનો સોજો આવ્યો હોય તો આંબાહળદરના લેપથી સોજો અને દુખાવો મટી જાય છે. આંબાહળદરની સુગંધ આંબા જેવી હોવાથી આયુર્વેદમાં તેને આમ્ર હરીદ્રા કહે છે.જો વ્યક્તિ આર્થાઈટિસ નામ ની બિમારી થી પીડાતુ હોય તો તેમના માટે આંબા હળદર સર્વશ્રેષ્ઠ છે. આ ઉપરાંત ઘા ઉપર રૂઝ લાવવા પણ તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. આ હળદરની અંદર કુરક્યુમેનોલ કુરક્યુમેનોલ નામ નુ પરીબળ રહેલુ હોય છે. જે દર્દ ને જડમૂળ થી દુર કરે છે. શરીર ની ભીતર રહેલા ઘણા એવા કોષો છે જે શરીર ના આંતરીક ભાગો ને નુકશાન પહોચાડે છે. જેના થી લડવા માટે આ હળદર નો ઔષધિ તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય તેમજ આ હળદર મા રહેલ કુરક્યુમિન નામ નુ પરિબળ એવા કેમિકલ્સ નિર્મિત કરે છે.જે શરીર ના આંતરીક ભાગ મા એક રક્ષા કવચ બનાવે છે. જેના દ્વારા કોઈપણ બીમારી ને આસાની થી દુર કરી શકાય. ઘણા લોકો કફ જામી જવા થી ગળા તથા ફેફસા ના એરીયા બ્લોક થઈ જાય છે. જેથી શ્વાચ્છોશ્વાસ ની ક્રિયા મા તકલીફ પડે છે. આ તકલીફ નુ હંમેશ ને માટે નીવારણ લાવવા મા હળદર નુ સેવન ખુબ જ હિતાવહ નિવડે છે.શ્વસન તંત્રના રોગોના મૂળમાં કફ હોય છે. ગળા અને ફેફસાના વિસ્તારમાં કફ જામી જવાથી શ્વાસ લેવામાં મુશ્કેલી પડે છે. વળી આ ચીકણો પદાર્થ નાકના છિદ્રો બ્લોક કરી દે છે જેને કારણે શ્વાસ લેવામાં મુશ્કેલી પડે છે. અસ્થમા, શરદી અને કફ જેવા રોગોનું આ જ મૂળ કારણ છે. આંબા હળદર કફ નાશક હોવાથી આ તમામ સમસ્યામાં તે રામબાણ ઈલાજ છે. મસાલામાં વધારે હળદર ખાનારા અથવા તો આંબા હળદર ખાનારા લોકોને ભાગ્યે જ શરદી કફની સમસ્યા થાય છે.આ ઉપરાંત આંબા હળદર સ્ત્રી ઓ ના ગર્ભાશય ના મસલ્સ તથા પુરૂષો ના શિશ્નોત્થાન ની કામગીરી મા થતી મુશ્કેલી ઓ ને દુર કરવા માટે પણ ઉપયોગી છે. અને વિશેષ તો તેના થી કોષો ની વૃદ્ધિ , રોગપ્રતિકારક શક્તિ નો વિકાસ તથા શરીર મા થી વિષ તત્વો ને દુર કરી તેને ડિટોક્સિફાય કરે છે.જે લોકોને અપચા કે ગેસ થઈ જવાની તકલીફ હોય તે જો નિયમિત આંબા હળદર ખાય તો તેમને પાચનને લગતી તમામ સમસ્યાઓ દૂર થઈ જાય છે. તે ગેસ, નિયમિત પેટ સાફ ન થતુ હોય, અપચો હોય તેવી અનેક પેટને લગતી સમસ્યાઓ માટે અકસીર ઈલાજ છે.આંબા હળદરમાં સોજો ઘટાડવાનો વિશેષ ગુણ રહેલો હોય છે. આથી આર્થ્રાઈટિસથી પીડાતા દર્દીઓ માટે તે વિશેષ લાભકારક છે.ઘા પર રૂઝ લાવવા માટે અને ત્વચાને લગતી અન્ય સમસ્યાઓમાં પણ આંબા હળદર ફાયદાકારક છે.તેાં કુરક્યુમેનોલ નામનું તત્વ રહેલુ હોય છે જે દુઃખાવો ઘટાડે છે.શરીરમાં કેટલાંક એવા કોષો હોય છે જે શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. આબા હળદરમાં રહેલા તત્વો શરીરના આવા નુકસાનકારક કોષોનો નાષ કરે છે.તેમાં રહેલુ કુરક્યુમિન નામનું તત્વ એલર્જી સામે લડવાની શરીરને ક્ષમતા આપે છે.તેને કારણે શરીરમાં એવા કેમિકલ્સ બને છે જે એલર્જિક રિએક્શન્સ સામે શરીરની રક્ષા કરે છે.આંબા હળદરમાં લોહી શુદ્ધ કરવાની ક્ષમતા છે. વળી, ઘા વાગ્યો હોય અથવા તો લોહી વહેતુ હોય તો તેની રૂઝ લાવવામાં પણ આંબા હળદર મદદ કરે છે. તે નિયમિત ખાવાથી લોહી ચોખ્ખુ થાય છે અને આથી ત્વચા પર અનોખી ચમક આવે છે તથા લોહીના વિકારને કારણે થતી કોઈ પણ સમસ્યા થતી નથી.સ્ત્રી અને પુરુષ બંને માટે આંબા હળદર સારી ગણાય છે અને તે ગર્ભાશયના મસલ્સને મજબૂત બનાવે છે જેથી પ્રેગનેન્સીમાં સ્ત્રી કે બાળકને કોઈ તકલીફ પડતી નથી. આ ઉપરાંત તે શિશ્નોત્થાનની સમસ્યાનો પણ અસરકારક ઈલાજ છે. તેમાં રહેલા તત્વો કામોત્તેજના પણ વધારે છે. આથી યુવાન સ્ત્રી પુરુષોએ નિયમિત તેનું સેવન કરવું જોઈએ.કહેવાય છે કે શિયાળો એટલે હેલ્થ બનાવવાની સીઝન શિયાળામાં વસાણાં અને શાકભાજી તેમજ સિઝનલ ફળો ખાઈને આખુંય વર્ષ હેલ્ધી રહી શકાય છે. શિયાળામાં આવતાં ગાજર, પાલક, મેથીની ભાજી, લીલું લસણ, ડુંગળી, લીલી હળદર વગેરે ગુણોના ભંડાર છે.લીલી હળદરના ફાઇબર્સનો લાભ લેવા માટે લીલી હળદરને પીસીને થેપલાં કે પરોઠામાં ઉમેરી શકાય છે. લીલી હળદરથી નહાવાથી શરીર પરના કાળા ડાઘા પણ દૂર થાય છે. તેમજ હળદરની પેસ્ટ બનાવીને ચહેરા પર લગાવવાથી પણ ફાયદો થાય છે અને તેને ખાવાથી સ્કિનના રોગો પણ દૂર થાય છે. આ રીતે લીલી હળદર વાપરવાથી તે સ્વાસ્થ્યની સાથે સાથે સ્કિન માટે પણ ગુણકારી સાબિત થઈ શકે છે.આંબા હળદરને અંગ્રેજીમાં ‘મેંગો જીંજર’ કહે છે. તેમાંથી ખૂબ ઓછા કાર્બોદિત, ઓછી કેલરી, થોડા પ્રમાણમાં ફોસ્ફરસ, થોડું આયર્ન (2.6મિલિગ્રામ) તેમજ થોડું પ્રોટીન અને ફક્ત ૧ મિલિગ્રામ વિટામિન-સી મળે છે. આપણે માનીએ કે આંબા હળદરમાંથી તેના પીળા રંગને કારણે કેરોટીન તો સારું મળતું જ હશે પરંતુ તેનું પ્રમાણ પણ ફક્ત 20 માઈક્રોગ્રામ જ છે. આંબા હળદરના પ્રમાણમાં લીલી હળદર ઘણી જ પૌષ્ટિક છે. તેમાંથી સારા પ્રમાણમાં પ્રોટીન, કેલશ્યમ, ફોસ્ફરસ તથા ખૂબ ઊંચા પ્રમાણમાં આયર્ન મળે છે. વિટામિનનું પ્રમાણ ઓછું, વિટામિન સી તદ્દન ગેરહાજર પરંતુ મેગ્નેશ્યમ જેવી ધાતુ ઘણાં પ્રમાણમાં છે.ગુણોની દૃષ્ટિએ આંબા હળદર અને લીલી હળદર બન્ને જ શ્રેષ્ઠ છે. કારણ કે જ્યારે એ હળદરને સૂકવીને ખાંડવામાં આવે છે ત્યારે તેના ગુણો થોડા ઓછા થઈ જાય છે. વળી, આજકાલ લોકો ખાંડવાને બદલે મિક્સરમાં પીસતા થઈ ગયા છે ત્યારે મિક્સરમાં પિસાતી વખતે હાઇ રોટેશનને કારણે અને પેદા થતી ગરમીથી હળદરના ઘણા મહત્વના ગુણો નાશ પામે છે. આમ જો હળદરનો પૂરેપૂરો ફાયદો ઉઠાવવો હોય તો કાચી હળદર શ્રેષ્ઠ છે.આ  ઉપચારો યોગ્ય આરોગ્ય ચીકીત્સકની સલાહ અને દેખરેખ હેઠળ પોતાની જવાબદારી પર કરવા તેમજ આ માહીતી માત્ર શૈક્ષણીક હેતુસર આપવામાં આવે છે.

૨.તજ ના ફાયદા શું છે?

તજ (સિનામોમમ વેરમ) તજ નામના ઝાડની આંતરિક છાલમાંથી મેળવવામાં આવે છે. તજ, જે ઘણી બિમારીઓ માટે સારું છે, તે રસોડામાં સૌથી મોટા મસાલાઓમાંનો એક છે. તજ, જે કોલેસ્ટરોલ, ઉચ્ચ ખાંડ અને આધાશીશી પીડા માટે સારું માનવામાં આવે છે, નિષ્ણાતો દ્વારા પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે. તજ ડાયાબિટીઝથી લઈને દુhesખાવો અને પીડા ઘટાડવા સુધીની ઘણી સામાન્ય સમસ્યાઓ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. આ બધા ફાયદાઓ સાથે, પ્રાચીન સમયમાં તજ સોના કરતાં વધુ મૂલ્યવાન હતું. તે જાણીતું છે કે તજ, જે ચીની અને આયુર્વેદિક દવાઓમાં પરંપરાગત દવા તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે, તે પાચક અને પેટની સમસ્યાઓ માટે સારું છે.

તજ તેના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ગુણધર્મો તેના એન્ટી antiકિસડન્ટો છે. તેઓ મુક્ત રicalsડિકલ્સ સામે લડે છે જે કેન્સર, ડાયાબિટીઝ, બળતરા સંધિવા, ઉન્માદ, અને વય-સંબંધિત મેક્યુલર અધોગતિ જેવા રોગોનું કારણ બની શકે છે.એન્ટીoxકિસડન્ટ સ્રોતતજમાં મોટા પ્રમાણમાં એન્ટીoxકિસડન્ટો હોય છે જે શરીરમાં મુક્ત રicalsડિકલ્સના વિકાસને અટકાવે છે. તે શરીરની વૃદ્ધત્વ પ્રક્રિયા ધીમું કરે છે. તજનું પરિક્ષણ સૌથી વધુ એન્ટીoxકિસડન્ટ bષધિ તરીકે કરવામાં આવ્યું છે, અને જ્યારે અન્ય herષધિઓની તુલના કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે એન્ટીoxકિસડન્ટોમાંના મસાલાઓમાં સાતમા ક્રમે આવે છે. ફલાવોનોઇડ અને ફિનોલિક એસિડ તજ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે, અને આ સંયોજનો તાણ ઘટાડવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે.રક્તને સાફ કરે છે અને રક્ત પરિભ્રમણ વધારે છે: તે લોહીમાં રહેલા પ્રદૂષણને સાફ કરે છે, અને આ ખીલને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે તેમાં રહેલા લોહી પાતળા સંમિશ્રણો સાથે પરિભ્રમણ વધારે છે અને કોષોને પૂરતા પ્રમાણમાં ઓક્સિજન વહન કરવામાં મદદ કરે છે.બચાવ કેપ્ચરખૂબ તંદુરસ્ત મસાલા તજ ખીલ જેવી ત્વચાની સમસ્યાઓ સામે લડે છે. એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણ ધરાવતા, તજ ત્વચાથી બેક્ટેરિયા સાફ કરે છે અને ખીલની રચનાને અટકાવે છે.અસ્થિ આરોગ્ય માટે જરૂરીતજમાં કેલ્શિયમ હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તજ, જેમાં મેંગેનીઝ શામેલ છે, જે કેલ્શિયમ શોષણની ખાતરી કરવામાં સહાય કરે છે, હાડકાની રચનાને ટેકો આપે છે અને જોડાયેલી પેશીઓને સુધારે છે. તમે દરરોજ એક કપ ચાના રૂપમાં તજ, જે અસ્થિના દર્દને મટાડે છે, અથવા તજનાં તેલથી તમારા દુ: ખાવોવાળા વિસ્તારોની મસાજ કરી શકો છો.ફંગલ ચેપહાલના વૈજ્ scientificાનિક સંશોધન મુજબ, તજનું તેલ કેન્ડિડા જેવા કેટલાક ફંગલ ઇન્ફેક્શનના ઉપચારમાં મદદ કરે છે.

  • ડાયાબિટીઝ મેનેજમેન્ટ તજનો સૌથી જાણીતો ફાયદો એ છે કે શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તર પરનું નિયંત્રણ. ઘણા અભ્યાસોએ બહાર આવ્યું છે કે તજ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર વધારે છે અને આમ બ્લડ સુગરને સંતુલિત કરે છે.
  • બળતરા લડે છે તજ એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો ધરાવે છે. તે હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય સંબંધિત રોગો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવા અને શરીરમાં સારા કોલેસ્ટરોલને સુધારવા માટે જોવા મળ્યું છે. તજ ફેફસાંને ટેકો આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે અને તેના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોને કારણે, શરીરમાં પેશીઓને નુકસાન સામે લડી શકે છે.
  • કેન્સર સામે રક્ષણ આપી શકે છે: કેન્સર એ એક ગંભીર રોગ છે જે અનિયંત્રિત કોષની વૃદ્ધિ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. તજ એ કેન્સર નિવારણ અને સારવાર પર થતી અસરો માટે વિગતવાર અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. જ્યારે પુરાવા પ્રયોગશાળા અને પ્રાણી સંશોધન પર આધારિત છે, સંશોધન સૂચવે છે કે તજ અર્ક કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. તજ કેન્સરગ્રસ્ત કોષોના વિકાસ અને ગાંઠોમાં રુધિરવાહિનીઓની રચનાને અટકાવી શકે છે અને કેન્સરગ્રસ્ત કોષો પર ઝેરી અસરથી તેમના મૃત્યુનું કારણ બને છે.
  • એન્ટિ-એજિંગ તજ સાત જુદા જુદા એન્ટીoxકિસડન્ટો સમાવે છે જે ત્વચા કાયાકલ્પમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. એન્ટીoxકિસડન્ટ્સ કે જે નવા સેલ રચનાને પ્રોત્સાહન આપે છે તે મુક્ત રેડિકલ સામે લડે છે અને ત્વચાને જુવાન રાખે છે.
  • વજન / વજન ગુમાવવાનું  તજ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ કારણ છે કે તજ પાચક પ્રણાલીમાં ખોરાકના ધીમા વિતરણમાં મદદ કરે છે. આ પૂર્ણતાની લાગણી આપે છે, તૃષ્ણાઓને ઘટાડે છે, અને ઓછા ખોરાકને શોષવામાં મદદ કરે છે. 
  • અલ્ઝાઇમર રોગ કેટલાક વૈજ્ઞાનિક  સંશોધન, તજ અલ્ઝાઇમર રોગસૂચવે છે કે તે અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે સીઇપપ્ટ નામની તજની છાલના અર્કમાં એવા ગુણધર્મો છે જે લક્ષણોના વિકાસને અટકાવી શકે છે. ઉતારા પ્રાપ્ત કરનારા ઉંદરને એમીલોઇડ તકતી જેવા રોગના માર્કર્સમાં ઘટાડો અને જ્ognાનાત્મક વર્તણૂકમાં સુધારો થયો.

  •  ખીલ અને ત્વચાના ચેપમાં અસરકારક તજ તેલ અને મધનું મિશ્રણ તેના એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મોને કારણે ખીલ અને ચેપ જેવી ત્વચાની સ્થિતિમાં અસાધારણ અસરકારક હોઈ શકે છે.
  • દાંતના દુ forખાવાનો ઉપાય મોંમાં બેક્ટેરિયાના પ્રસારથી દાંતમાં તકતી અને અન્ય રોગોની રચના થાય છે. તજ માં પુષ્કળ એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે અને જ્યારે નિયમિત લેવામાં આવે છે ત્યારે તે દાંતને સ્વસ્થ રાખે છે. દાંતના દુખાવા અને આજુબાજુના વિસ્તારમાં તજ તેલના બે ટીપાં લગાવવાથી દાંતમાં દુખાવો અને દાંતનો સડો ઓછો થતો જોવા મળ્યો છે.
  •  બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે: તજને તેનો સ્વાદ અને સુગંધ આપે છે તે તજ ત્રાસદાયક તેલયુક્ત સંયોજન બળતરા ઘટાડી શકે છે. વૈજ્ .ાનિક અધ્યયન મુજબ, તજ બળતરા થાય છે તે રીતે તટસ્થ કરી શકે છે અને ન્યુરોોડજેરેટિવ રોગોને રોકવામાં મદદ કરે છે.
  • રિલેક્સ મસેલ્સ તજની સુગંધિત સુગંધ અને બળતરા વિરોધી (બળતરા વિરોધી) ગુણધર્મો સ્નાયુઓના દુખાવાને દૂર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તજ વય સંબંધિત સ્નાયુઓમાં દુખાવા માટે સારું છે. જો તમે તમારા દુ painfulખદાયક વિસ્તારોને તજ તેલમાં મસાજ કરો છો, તો તમે જોશો કે તમારો દુખાવો ઓછો થઈ જશે તમારા બાથટબને પાણીથી ભરો અને તણાવ અને તાણનો અનુભવ કરો ત્યારે દિવસોમાં તજ તેલ અને મધના થોડા ટીપાં નાંખો. ગરમ પાણી અને આ મિશ્રણ તમને આરામ કરશે.
  • બ્લડ સુગર સંતુલન સુવિધા છે જો તમે હંમેશાં કંઇક ખાવા માંગતા હો અને ડેઝર્ટ ખાવાના વિચારથી પોતાને વિચલિત ન કરી શકો, તો તમારે ચોક્કસપણે તજનું સેવન કરવું જોઈએ! તજ, જે બ્લડ સુગર લેવલને કંટ્રોલ કરે છે, અચાનક મીઠી કટોકટીથી બચાવે છે. બ્લડ સુગરને સંતુલિત રાખવું, તજ તમને ઘણી વાર થાક, માથાનો દુખાવો અને ભૂખમરો થવામાં રોકે છે. દિવસનો ઉત્સાહ વધારવા માટે તમે નાસ્તામાં બે ચમચી તજ પી શકો છો.
  • એચ.આય.વી-એડ્સ એક નવા અધ્યયનમાં બતાવવામાં આવ્યું છે કે તજ એચ.આય.વી. પ્રયોગશાળામાં પરીક્ષણ કરાયેલા 69 અર્કમાંથી, તજની છાલ, તજ સ્પ્રાઉટ્સ અને ફળ એચ.આય.વી પ્રવૃત્તિ ઘટાડવા માટે અસરકારક હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. આનો અર્થ એ નથી કે તજવાળા ખોરાક એચ.આય.વીની સારવાર અથવા રોકી શકે છે, પરંતુ તજનો અર્ક એક દિવસ ઉપચારના ભાગ રૂપે ઉપયોગી થઈ શકે છે. આ ઉપરાંત, આ તારણો દર્શાવે છે કે તજ, મજબૂત વાયરસ સામે પણ રક્ષણાત્મક છે.સુંદરતા માટે તજ ખીલ, શુષ્ક ત્વચા, ત્વચાની કરચલીઓ સુધારવા, વાળની ​​વૃદ્ધિમાં સુધારો કરવો અને વધુ સહિતનાના સુશોભન માટે તજનાં ઘણાં ફાયદા છે.ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝથી બચાવે છેતજ ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધારવાની શક્તિ ધરાવે છે અને આ પ્રકાર 2 ડાયાબિટીઝ અને મેટાબોલિક પ્રતિકારને રોકવામાં મદદ કરે છે. તજ એક વ્યક્તિમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે અને તેથી તેને ડાયાબિટીસના ખોરાક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તજ લોહીના પ્રવાહમાં પ્રવેશ્યા પછી લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઘટાડે છે, પાચનતંત્રમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સના ભંગાણને ધીમું કરે છે. જેમ કે, તે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે વરદાન તરીકે જોવાય છે.: એક અધ્યયનમાં, તે સાબિત થયું છે કે જ્ognાનાત્મક કાર્યમાં વધારો કરવા માટે તજ ફૂદીના અને ચમેલી કરતા વધુ અસરકારક છે. ઉત્તરદાતાઓ તજ ગંધ કરે છે અથવા તજ ગમ ચાવ્યા પછી; ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાતવાળા કાર્યો, મેમરીના ઉપયોગની આવશ્યક ક્રિયાઓ, વર્કિંગ મેમરી અને વિઝ્યુઅલ-મોટર રિસ્પોન્સ પરીક્ષણોમાં તેઓ વધુ સારી રીતે બનાવ્યા.કોલ્ડ સેન્સ અટકાવોશું તમે શરદી અને ફ્લૂ જેવી બીમારીઓ માટે કોઈ કુદરતી ઉપાય શોધી રહ્યા છો? અડધી ચમચી તજ અને એક ચમચી મધ મિક્સ કરીને દિવસમાં 2-3- times વાર પીવો. આ મિશ્રણ શરદી અને ખાંસી બંનેથી બચાવે છે. તમે સિનુસાઇટિસના કારણે માથાનો દુખાવો માટે કુદરતી ઉપાય તરીકે તજનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. એક ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં અડધી ચમચી તજ મિક્સ કરો. આ મિશ્રણને તમારા માથાના દુ painfulખદાયક સ્થળો પર લાગુ કરો અને 20 મિનિટ માટે છોડી દો. પછી તમારા ચહેરાને હળવા પાણીથી કોગળા કરો. તમે આ પ્રક્રિયા પછી વધુ સારું અનુભવશો.ફંગલ અને બેક્ટેરિયલ ચેપ સામે લડે છેતજનો મુખ્ય સક્રિય પદાર્થ સિનામાલ્ડેહાઇડ, શ્વસન માર્ગને ફૂગ સામે રક્ષણ આપે છે, સ Salલ્મોનેલ્લા જેવા બેક્ટેરિયાના વિકાસને અટકાવે છે, અને દાંતના સડો અને ખરાબ શ્વાસને અટકાવે છે.ચેતાપ્રેષક રોગની સારવારતજને ન્યુરોોડજેરેટિવ રોગવાળા દર્દીઓમાં સકારાત્મક, શામક અસરો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. એક અધ્યયન સૂચવે છે કે તજ બે સંયોજનો રોકે છે જે પાર્કિન્સન રોગ અને અલ્ઝાઇમર રોગનું કારણ બને છે. તજનું સેવન મગજમાં ટau પ્રોટીનની વૃદ્ધિ પણ અટકાવે છે. આ પ્રોટીન અલ્ઝાઇમરને લીધે થતાં એક મહત્વપૂર્ણ પરિબળ તરીકે ઓળખવામાં આવી છે. તજ પાર્કિન્સન રોગના દર્દીઓને ચેતાકોષો અને મોટર સંવેદનાત્મક પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પણ મદદ કરે છે. હૃદયરોગના જોખમને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકાય છે: તે હૃદય રોગના જોખમને ઓછું કરી શકે છે, અકાળ મૃત્યુનું સૌથી સામાન્ય કારણ. ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝવાળા દર્દીઓ પર કરવામાં આવેલા સંશોધન મુજબ; દરરોજ 1 ગ્રામ અથવા અડધી ચમચી તજ લોહીના સૂચકાંકો પર સુધારણાનું કારણ બને છે. ખરાબ કોલેસ્ટરોલ (એલડીએલ) અને ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ રેશિયો ઘટાડતા, સારા કોલેસ્ટરોલ (એચડીએલ) ગુણોત્તર સ્થિર રહ્યા. (તાજેતરના મોટા અધ્યયન મુજબ, દરરોજ માત્ર 120 મિલિગ્રામ તજની આ અસરો હોઈ શકે છે. આ નવા સંશોધન ડેટા મુજબ સારા કોલેસ્ટ્રોલમાં વધારો પણ જોવા મળ્યો છે. પશુ અધ્યયનમાં એવું બહાર આવ્યું છે કે તજ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે. આ બધા ડેટાને જોડીને, તજ હૃદયની બીમારીનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધારી શકે છે. ઓછું કરી શકે છે, પરિણામ પહોંચી ગયું છે.પેટનું ફૂલવું અટકાવે  છેતજ, જે બેક્ટેરિયા સામે લડે છે જે પેટનું ફૂલવું અને અપચોનું કારણ બને છે અને કેન્ડીડા નામની ફુગ ફુલાવવાની સમસ્યાને દૂર કરે છે. જો તમને હળવા લાગે છે, તો દિવસમાં એક કપ તજની ચા પીવાનું ભૂલશો નહીં.તે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છેઅધ્યયનોએ બતાવ્યું છે કે તજ "બેડ" એલડીએલ કોલેસ્ટરોલ તેમજ ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડનું સ્તર ઘટાડે છે, જે રક્તવાહિનીના રોગને રોકવામાં ઉત્તમ બનાવે છે.વાયરસ ચેપની સારવાર કરે છેતજમાં વાયરસના ચેપ સામે રક્ષણ આપવાની શક્તિ છે. તે ઠંડા લક્ષણોને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક છે. તે ગળફામાં અને છાતીના ભીડને પણ અટકાવે છે. શિયાળાની seasonતુ અને ઠંડા વાતાવરણ માટે આદર્શ.ગળું અને કફ ઘટાડે છે: જ્યારે તમે તજની લાકડીઓ પાણીમાં નાખો છો ત્યારે એક પ્રકારનું ગમ બહાર આવે છે. જ્યારે નશામાં હોય ત્યારે, આ ગમ ગળાને coversાંકી દે છે અને નરમ પાડે છે અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ પણ બતાવે છે.ધ્યાન ખાધ ડિસઓર્ડર (એડીડી) માટે તે એક મહત્વપૂર્ણ સારવાર છેધ્યાન ખામી ડિસઓર્ડરવાળા લોકો માટે તજ ફાયદાકારક છે. આ દર્દીઓ સામાન્ય રીતે દિવસ દરમિયાન સરળતાથી વિચલિત થાય છે. તેમની પાસે લાંબા સમય સુધી વસ્તુઓ રાખવામાં અને ગોઠવવામાં સખત મુશ્કેલી પડે છે. અતિશય વાતો કરવી, ગુસ્સે થવું અને અધીરાઈ એ આ લોકોમાં જોવા મળતા અન્ય લક્ષણો છે. એવું જાણવા મળ્યું છે કે નિયમિત તજનું સેવન ધ્યાન ખાધ ડિસઓર્ડરવાળા દર્દીઓમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર કરે છે.હાઇપરએક્ટિવિટીનાં લક્ષણો ઘટાડે છે અધ્યયન દર્શાવે છે કે તજ પ્રેરણા અને પ્રભાવમાં વધારો કરે છે, અને ડ્રાઇવિંગ કરતી વખતે ચિંતા અને તણાવ ઘટાડે છે. તે oxક્સિડેટીવ તાણને અટકાવે છે, ખાસ કરીને હાયપરએક્ટિવિટીવાળા બાળકોમાં.ખોરાકના ઝેરનો કુદરતી ઉપાયતજ એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો ધરાવે છે જે આંતરડાને અસર કરતી બેક્ટેરિયલ ચેપ, સ salલ્મોનેલા સામે લડવામાં મદદ કરે છે. સ Salલ્મોનેલ્લાથી થતી બીમારીને ફૂડ પોઇઝનિંગ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.સ્તન દૂધ વધે છે: એવું માનવામાં આવે છે કે તજ વપરાશકર્તાઓની માન્યતાઓ અને ફીડબેક્સ અનુસાર સ્તન દૂધ વધારે છે.યુવાન ત્વચાતજ શરીરમાં કોલેજનના ઉત્પાદનમાં સુધારો જોવા મળ્યો છે, જે ત્વચાને જુવાન અને મક્કમ રાખે છે. તજ વડે બનાવેલ છાલ ત્વચા અને માથાની ચામડીને પોષણ આપે છે. ચહેરાના અને ખીલની સારવાર માટે તમે ઘરે તજનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો.વંધ્યત્વ (વંધ્યત્વ) ની સારવારતજ એ કુદરતી એફ્રોડિસીયાક છે અને જાતીય ઇચ્છા વધારતા જોવા મળે છે. તેનો ઉપયોગ વંધ્યત્વની સારવારમાં પણ થાય છે. વંધ્યત્વની સારવારમાં તજની ભૂમિકા પુરુષોમાં જાતીય ઇચ્છાને સુધારવાની છે અને તેથી શુક્રાણુના ઉત્પાદનમાં વધારો થાય છે.

૩.તજનાં પોષક મૂલ્યો-

100 ગ્રામ તજ સમાવે છે:-

પાણી: 10.58 જી Energyર્જા: 247 કેસીએલ  પ્રોટીન: 3.99 જી  કુલ ચરબી: 1.24 જી    કાર્બોહાઇડ્રેટ: 80,59 ગ્રામ    ફાઇબર: 53.1 જી
કુલ ખાંડ: 2.17 ગ્રામ    કેલ્શિયમ: 1002 મિલિગ્રામ    આયર્ન: 8.32 મિલિગ્રામ   મેગ્નેશિયમ: 60 મિલિગ્રામ  ફોસ્ફરસ: 64 મિલિગ્રામ
પોટેશિયમ: 431 મિલિગ્રામ  સોડિયમ: 10 મિલિગ્રામ  જસત: 1.83 મિલિગ્રામ  વિટામિન સી, કુલ એસ્કોર્બિક એસિડ: 3.8 મિલિગ્રામ
થાઇમિન: 0.02 મિલિગ્રામ  રિબોફ્લેવિન: 0.04 મિલિગ્રામ   નિયાસીન: 1.33 મિલિગ્રામ  વિટામિન બી -6: 0.16 મિલિગ્રામ
ફોલેટ, ડીએફઇ: 6 .g  વિટામિન બી -12: 0 µg  વિટામિન એ, આરએઈ: 15 .g  વિટામિન એ, આઇયુ: 295 આઇયુ  વિટામિન ઇ (આલ્ફા-ટોકોફેરોલ): 2.32 મિલિગ્રામ  વિટામિન ડી (ડી 2 + ડી 3): 0 µg  વિટામિન ડી: 0 આઇયુ  વિટામિન કે (ફાયલોક્વિનોન): 31,2 µg
ફેટી એસિડ્સ, કુલ સંતૃપ્ત: 0.35 જી  ફેટી એસિડ્સ, કુલ મોનોનસેચ્યુરેટેડ: 0.25 જી  ફેટી એસિડ્સ, કુલ બહુઅસંતૃપ્ત: 0.07 ગ્રામ
ફેટી એસિડ્સ, કુલ ટ્રાન્સ: 0 જી   કોલેસ્ટરોલ: 0 મિલિગ્રામ  કેફીન: 0 મિલિગ્રામ

૪.સૂંઠ નો ફાયદો

સૂંઠ એટલે સુકાયેલા આદુંનો પાઉડર. સૂંઠનો પાવડર એેક ચમત્કારિક ઔષધી જેવો છે અને શિયાળામાં તો તેના ઘણાં જ ફાયદા હોય છે. સૂંઠ શરીરનાં પાચનતંત્રની ક્રિયાઓ સુધારે છે. તે મનુષ્યની જીવનશક્તિ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. હૃદય, મસ્તિષ્ક, રક્ત, સમગ્ર પાચનતંત્રના રોગો, વાયુના રોગો, સાંધાના રોગો, મૂત્રપિંડ વગેરે ઘણી ક્રિયાઓ અને અંગો પર ઔષધરૂપે અનુકૂળ પ્રભાવ પડે છે. સૂંઠ ની તાસીર ગરમ હોય છે એટલા માટે તેનું સેવન ગરમી ની તુલનામાં ઠંડીમાં વધુ કરવામાં આવે છે. સૂંઠ નો વપરાશ પણ આ પ્રકારના ઘરેલુ દવાઓ બનાવવામાં અથવા તો ભોજનમાં સ્વાદ માટે કરવામાં આવે છે.આદુ તો તમે બધા જાણતા જ હશો અને સૂંઠ આદુ નો જ રૂપ હોય છે એટલે કે સુકાયેલી આદુ જેને સૂંઠ નામથી ઓળખવામાં આવે છે. સૂંઠ ની તાસીર ગરમ હોય છે એટલા માટે તેમનું સેવન ગરમી ની જગ્યાએ ઠંડીમાં વધુ કરવામાં આવે છે. સૂંઠ નો વપરાશ ઘણા પ્રકારના ઘરેલુ દવા અથવા તો ભોજનમાં અલગ-અલગ સ્વાદ માટે કરવામાં આવે છે. સૂંઠનો ઉપયોગ મોટાભાગે ઘરેલૂ દવા અથવા ખાવામાં કરવામાં આવે છે. આયુર્વેદમાં સૂંઠને વિશ્વભૈષજની ઉપમા આપવામાં આવી છે. આપણે ત્યાં બે બળવાનો વચ્ચે લડાઈ થાય ત્યારે કોની માએ સવાશેર સૂંઠ ખાધી છે? તેવો પડકાર ફેંકવામાં આવે છે. પણ કોની માએ વિટામીનની ગોળીઓ ખાધી છે? તેવો પડકાર ક્યારેય ફેંકવામાં આવતો નથી. તેનું કારણ એ છે કે જે સ્ત્રી સૂવાવડ બાદ સૂંઠનું સેવન કરે તેનું દૂધ પીનારું બાળક બળવાન બને છે.ચરકસંહિતામાં લખ્યું છે કે સૂંઠ રૂચિ કરનાર, દીપન અને મૈથુનશક્તિ વધારવા માટે શ્રેષ્ઠ છે. ભાવપ્રકાશમાં લખ્યું છે કે સૂંઠ આમ વાત (સાંધાના દુ:ખાવા)ને મટાડે છે. સુશ્રુતસંહિતામાં લખ્યું છે કે સૂંઠ કફ તથા વાયુને હરનાર, વીર્યને વધારનાર અને જઠરાગ્નિને પ્રદિપ્ત કરનારી છે. વૈદ્યરાજ પ્રભાશંકર બાપાના કહેવા મુજબ સૂંઠ, ગળો, આમળાં અને હરડે એ આયુર્વેદનાં ચાર અમૃતો છે.એક શોધ ના પ્રમાણે આદુ મલેરિયા જેવી સમસ્યાઓ સાથે શરદી ઉધરસ માં પણ રાહત આપવાનું કામ કરી શકે છે એટલા માટે માનવામાં આવે છે કે સૂંઠ નો પ્રયોગ કરીને ઉધરસમાં થી રાહત મેળવી શકાય છે.જો તમે રોજ પેટ સંબંધિત બીમારીઓ એટલે કે ગેસ અપચા થી પરેશાન રહો છો તો એવામાં આદુ અથવા તો સુંઠ નું સેવન કરવું લાભદાયક રહેશે. સૂંઠ હિંગ અને સંચળ મેળવી ને લેવાથી ગેસ ની સમસ્યા થી લાભ થાય છે.સૂંઠ અને જાયફળને પીસીને તલના તેલમાં નાખી નેસાંધા ઉપર લગાવવાથી આરામ મળી શકે છે. તેમના સિવાય ઉકાળેલું પાણી ની સાથે મધ અને આદુનો પાવડર પીવાથી ગઠિયામાં લાભ થાય છે.તે પાચનક્રિયાને દુરસ્ત કરી વજન ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે તેમના સિવાય તે રક્તમાં રહેલ શર્કરા નિયંત્રણ કરી પાચન સક્રિય કરે છે.સૂંઠને દૂધમાં ઉકાળીને ઠંડા કરીને પીવાથી હીચકી આવવાનું બંધ થઇ જાય છે. હાડકામાં દુખાવો થવા પર પાણીમાં ઉકાળીને ઠંડુ કરીને દિવસમાં ઓછામાં ઓછું ૪ વાર પીવાથી લાભ થાય છે.સૂંઠ નું સેવન કરવાથી માથાનો દુખાવો ના સિવાય માઈગ્રેશન ના કારણે થતું દુખાવામાંથી રાહત મળે છે. સુકાયેલી આદુ અને પાણી નો લેપ બનાવીને લગાવવાથી આરામ મળે છે તેને સૂંઘવાથી છીક આવવા પર માથાના દુખાવામાંથી રાહત મળે છે.સૂંઠ નાંખીને પાણીને ઉકાળીને ઠંડુ થયા બાદ પીવાથી જુની શરદી ગાયબ થઇ જાય છે.શરીરમાં કોઇપણ પ્રકારનો દુખાવો થતો હોય તો સૂંઠ અને હિંગનો પાવડર ગરમ પાણીની સાથે પીવાથી લાભ થાય છે.એક ચમચી સૂંઠનું ચૂર્ણની સાથે બે ચમચી ગોળ અને ત્રણ ચમચી ગાયનું ઘી સવાર-સાંજ જમતા પહેલાં લેવામાં આવે તો કાનમાં અવાજ આવવો, મગજ ખાલી લાગવું, ચક્કર, શરીરનાં અંગો જકડાઈ જવાં, હાથ-પગનો કંપ, મંદાગ્નિ, અરુચિ અને ગર્ભાશયના દોષો દૂર થાય છે.જેમને ભૂખ ન લાગતી હોય તેવી વ્યક્તિઓએ પ્રાતઃકાળે નરણાકોઠે 15 ગ્રામ સૂંઠ+10 ગ્રામ અજમો ચૂર્ણ બે ચમચી જેટલા ગોળમાં લેવું જોઈએ.સૂંઠના ભૂક્કામાં ખડીસાકર તથા વરિયાળી ભેળવી સેવન કરવાથી અપચાથી છૂટકારો મળશે.સૂંઠને પાણીમાં ઘસી માથા પર લગાવવાથી આધાશીશી દૂર થાય છે. સતત ઉધરસથી રાહત પામવા મધમાં સૂંઠનો ભૂક્કો ભેળવી ખાવું.

૫.કાળા મરીનો ફાયદા 

   કાળા મરીનો ઉપયોગ ભારતીય રસોડામાં એક મહત્વનાં તેજાનાં તરીકે ઉપયોગમાં થાય છે. આપણા પૂર્વજોએ પૂરા પાડેલાં મરી-મસાલા અને તેજાનાંનો યોગ્ય માત્રામાં અને દિવસમાં યોગ્ય સમયે ઉપયોગ કરવામાં આવે તો અનેક રોગોથી બચી શકાય છે.કાળા મરીએ ત્રિદોષ નાશક છે. આપણા શરીરનું બંધારણ જે, વાત્, પિત્ત અને કફથી થયું છે, તે ત્રણને અંકુશમાં રાખવા માટે કાળા મરીનો ઉપયોગ અનિવાર્ય રહ્યો. કાળા મરી સ્વાદે ભલે તીખા રહ્યા પણ શરીરને ઠંડક આપનારા છે.દિવસને જો સવાર, બપોર અને સાંજના ભાગ પાડીએ અને આપણા જીવનનાં તબક્કાવાર બાળપણ, યુવાની અને વૃદ્ધાવસ્થામાં ભાગ પાડએ તો તે પ્રમાણે કાળા મરીનો ઉપયોગ કરીને નાના-મોટા રોગોથી બચાવી શકાય છે. તેથી, બાળપણ એટલે કે બાળકોને સવારે ઉઠતાની સાથે નરણા કોઠે, જુવાન કે ૫૦થી ઓછી વયનાં છે, તેમણે બપોરે એટલે કે મધ્યાહન સમયે અંદાજે ૨ થી ૪ની વચ્ચે અને વૃદ્ધત્વ ધરાવતાં એટલે કે ૫૦થી ઉપરની વય વાળાએ સાંજે સૂર્ય આથમ્યા સાથે ૨ થી ૫ મરીનાં દાણાં ગળી જવા જોઇએ. સ્વાદમાં તીખાં હોવાથી તેનું ચૂર્ણ કરવું અ સેવન કરવું થોડુ અઘરૂ પડી શકે છે, પણ દવાની જેમ ગળી જવાથી શરીરનાં ત્રણે વાત્, પિત્ત અને કફને નિયંત્રણમાં રાખી શકાય.બે દાણા કાળા મરી ઠીક કરે છે મેટાબોલિજ્મ ને :કાળા મરી પાચન અગ્નિને નિયંત્રિત કરવાની અદભુત શક્તિ ધરાવે છે અને તે પાચન ક્રિયાને સુચારુ કરીને શરીરના ચય અને ઉપચય એટલે કે મેટાબોલિજ્મ ને બરોબર કરે છે જેના કારણે શરીરમાં કોઈ મેટાબોલિજ્મ વિકાર પેદા નથી થતો. મેટાબોલિજ્મ ખરાબ થવાના મુખ્ય લક્ષણ જોવામાં આવે છે શરીર માં થનાર મોટાપા ને લીધે કાળા મરી બે દાણા ખાવ તો શરીર ઉપર વધારાની ચરબી જમવાની તકલીફ થી બચી શકો છો.બે દાણા કાળા મરી થી ફાયદો થાય છે ગેસની તકલીફમાં :કાળા મરી ની પ્રકૃતિ ગરમ હોય છે અને ગરમ પ્રકૃતિની વસ્તુ વાયુ નું શમન કરે છે. પેટ માં ઉત્પન થનાર ગેસ વાયુ દોષ ની જ એક ઉત્પતી છે. કાળા મરી નો ઉપયોગ ગેસના રોગને શાંત કરવા માટે ઘણી આયુર્વેદિક દવાઓમાં લાભ કરે છે. એટલા માટે જો બે દાણા કાળા મરી નું સેવન રોજ સવારે ખાલી પેટ હુફાળા પાણી સાથે કરવામાં આવે તો આ ગેસના જુના રોગમાં પણ ખુબ જ સારો લાભ કરે છે. એક વખત તેને જરૂર અજમાવો.બે દાણા કાળા મરી લાભ કરે છે સાંધા ના દુઃખાવામાં થવાનું મુખ્ય કારણ તો પહેલું વાત નો પ્રકોપ અને બીજું યુરિક એસીડ નું વધી જવું જેને ગઠીયા બાય પણ કહે છે. આ બન્ને ઉપર કાળા મરીના બે દાણા ખુબ જ ફાયદો કરે છે. આયુર્વેદીક જણાવે વે છે કે શરીરમાં કોઈપણ જગ્યાએ દુઃખાવો થાય તે જગ્યાએ વાત દોષ જરૂર હોય છે. કાળા મરી વાત દોષનું શમન કરે છે જેના કારણે વાયુના રોગને તે ઓછો કરે છે. યુરેક એસીડ વધી જવાના કારણે થનાર ગઢિયાના દર્દમાં પણ લાભ થાય છે.

બે દાણા કાળા મરી ફાયદો કરે છે વાયરલ તાવ માં :

કાળા મરી માં પીપરીન નામનું તત્વ મળી આવે છે જે એક ખુબ જ સારું કીટાણું નાશક તત્વ છે. તે મેલેરિયા અને બીજા વાયરલ તાવમાં ખુબ જ સારી અસર કરે છે. તે વિષાણુંઓ નો નાશ કરવમાં ખુબ જ પ્રભાવશાળી સાબિત થયેલ છે. કાળા મરીના બે દાણામાં તુલસીના પાચ પાંદડા ની સાથે સેવન કરવાથી બધી જ જાતની વાયરલ બીમારીઓ માં ખુબ જ સારો લાભ આપે છે કેમ કે તે બન્ને જ વાયરલ નાશક હોય છે અને બીજા નો સાથ મળવાથી કાળા મરી અને તુલસી બન્ને ના જ વાયરલ નાશક ગુણ અનેક ગણા વધી જાય છે

બે દાણા કાળા મરી ફાયદો કરે છે સ્કીન એલર્જીમાં :

ઘણા લોકોમાં કફ અને વાયુ દોષ વધી જવાને કારણે સ્કીન ઉપર એલર્જી થવા લાગે છે અને ઘણી વખત ચકામાં પડવા લાગે છે. આ સમયે બે દાણા કાળા મરી ખુબ સારો લાભ કરે છે. જો તેની સાથે અડધી ચમચી હળદરનો પાવડર નું પણ સેવન કરવામાં આવે તો તે પણ વધુ લાભદાયક થઇ જાય છે કેમ કે હળદર માંથી મળી આવતા કુરક્યુંમીન નામનું તત્વ પીપરીન નો ખુબ જ સારો સહયોગી હોય છે. જો એલર્જી પિત્તદોષ ના વધવાને લીધે થાય છે તો તે તેમાં આ સારી અસર નથી આપી શકતો કેમ કે તેની પોતાની પ્રકૃતિ ગરમ હોય છે.

૬.તુલસી ના ફાયદો:-

આજના યુગમાં તુલસીના ઉપયોગ પર ભાર મુકાયો છે. કોરોના વાયરસના સમયગાળામાં તુલસીનો ઉપયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. મોટા ડોકટરો આ સમયે તુલસી ખાવાની ભલામણ કરી રહ્યા છે, ત્યારે તુલસીને આધ્યાત્મિકતામાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી છોડ માનવામાં આવે છે. રોગોથી મુક્તિ મળે છે. વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિકોણ એ પણ કહેવામા આવે છે કે દૂધ સાથે તુલસી એસિડિક થઈ હાનિકારક બની જાય છે. રોજ સવારે ખાવા જોઈએ આટલા પાન તુલસીનો ખાસ લાભ લેવા માટે રોજ સવારે ખાલી પેટ તુલસીના પાંચ-સાત પાનને ખૂબ ચાવીને ખાવા અને ઉપરથી તાંબાના વાસણમાં રાત્રિના સમયે રાખેલું એક ગ્લાસ પાણી પીવું જોઈએ. આના પ્રયોગથી મોટો લાભ થશે. તુલસીને વાસી માનવા આવતી નથી બ્લડ પ્રેશરમાં અસરકારક નિષ્ણાતો કહે છે કે તુલસી એક અદ્ભુત ઔષધી છે, જે બ્લડ પ્રેશર અને પાચક તંત્રને નિયંત્રિત કરે છે તથા તે રુધિરવાહિનીઓ અને માનસિક રોગોમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. તુલસી મલેરિયા અને તાવ અન્ય પ્રકારોમાં ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થઈ છે. તુલસી બ્રહ્મચર્યને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે અને યાદશક્તિમાં પણ વધારો કરે છે.

આજના યુગમાં તુલસીના ઉપયોગ પર ભાર મુકાયો છે. કોરોના વાયરસના સમયગાળામાં તુલસીનો ઉપયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. મોટા ડોકટરો આ સમયે તુલસી ખાવાની ભલામણ કરી રહ્યા છે, ત્યારે તુલસીને આધ્યાત્મિકતામાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી છોડ માનવામાં આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તુલસીના સેવનના કેટલાક ગેરફાયદા હોઈ શકે છે, જો તમે તેનો ઉપયોગ થોડી સાવચેતીથી ન કરો તો તે ફાયદાને બદલે તમારું નુકસાન પણ કરી શકે છે.ચાલો અમે તમને તુલસીના ઔષધીય ઉપયોગ સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ માહિતી આપીશું.

Read more at: https://www.vyaapaarsamachar.com/trends/health-news-india/uses-of-tulsi-holy-basil-benefits-and-supplements

અજમા થી થતા ફાયદાઓ:

અજમો સ્વાદમાં તીખો, સહેજ કડવો, રુચી ઉત્પન્ન કરાવનાર, ફેફસાની સંકોચ-વીકાસ ક્રીયાનું નીયમન કરનાર, ઉત્તમ ઉત્તેજક, બળ આપનાર, શરીરના કોઈ પણ ભાગમાં થતા સડાને અટકાવનાર, દુર્ગંધનાશક, વ્રણ-ચાંદાં-ઘા મટાડનાર, કફ, વાયુના રોગો મટાડનાર, ગર્ભાશયને ઉત્તેજીત કરનાર અને કૃમીનાશક છે.એ ગરમ, જઠરાગ્ની પ્રદીપ્ત કરનાર, આહાર પચાવનાર, પીત્ત કરનાર, તીક્ષ્ણ, લઘુ, હૃદય માટે હીતકર, મૈથુન શક્તી વધારનાર, મળને સરકાવનાર, ગેસ મટાડનાર, વાયુથી થતા મસા-પાઈલ્સ, કફના રોગો, ઉદરશુળ, આફરો, સ્નાયુ ખેંચાવા, કરમીયા, શુક્રદોષ, ઉદરના રોગો, હૃદયના રોગો, બરોળના રોગો અને આમવાતનો નાશ કરે છે.અજમો મુત્રપીંડને ઉર્જા આપનાર અને શક્તીવર્ધક છે.અજમામાં ૭.૪ ટકા ભેજ, ર૪.૬ ટકા કાર્બોહાઈડ્રેટ તથા ૨૧.૮ ટકા ક્ષાર હોય છે. તેમાં કેલ્શીયમ, ફોસ્ફરસ, લોહ, પોટેશીયમ, સોડીયમ રીબોફ્લોવીન, નીકોટીનીક એસીડ ઉપરાંત થોડી માત્રામાં આયોડીન અને અન્ય તત્ત્વ મળી આવે છે.

૭.ફુદીના નોફાયદો:-

ઘરમાં ચા, ચટણી કે ખાવામાં પ્રયોગમાં લેવાતો ફુદીનો બારેમાસ મળે છે. લહભગ દરેક ઘરમાં ફુદીનાનો ઉપયોગ થતો હશે. સુગંધિત લીલા પર્ણ ધરાવતા ફુદીનાનો ઉપયોગ ભોજનમાં જ નહીં પણ એક ઔષધિના રૂપમાં પણ કરી શકાય છે. આ રીતના તેના ઉપયોગો આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત લાભદાયક હોય છે. આવો જાણીએ, ફુદીનો કઇ-કઇ રીતે આપણા સ્વાસ્થ્યને ફાયદો પહોંચાડી શકે છે...

1. સલાડમાં તેનો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્યવર્ધક છે. જો તેના પાનને રોજ ચાવવામાં આવે તો દાંતના રોગ, પાયરિયા, પેઢામાંથી લોહી નીકળવું વગેરે રોગો દૂર થાય છે.2. એક ગ્લાસ પાણીમાં ફુદીનાના 4-5 પાંદડા ઉકાળો. ઠંડુ થવા ફ્રીઝમાં મૂકો. આ પાણીથી કોગળા કરવાથી મોઢાની વાસ દૂર થાય છે.3. ફુદીનાવાળી ચા પીવાથી ત્વચાની સમસ્યા અને પેટની મુશ્કેલીઓ દૂર થાય છે. ફુદીનો પેટ સાફ રાખે છે અને ત્વચા પરથી ખીલ દૂર કરે છે.4. ફુદીનો કીટાણુનાશક હોય છે. જો ઘરની ચારે તરફ ફુદીનાના તેલનો છંટકાલ કરી દેવામાં આવે તો માખી, મચ્છર, કીડી વગેરે કીટાણુઓ ભાગી જાય છે.5. ફુદીનાના પાનને પીસીને તેનો લેપ કરવાથી, સ્ટીમ લેવાથી, ખીલ, ચહેરા પરની કરચલીઓ અને ડાઘામાં રાહત મળે છે.6. એક ટબ પાણીમાં થોડું ફુદીનાનું તેલ નાંખી તેમાં થોડો સમય પગ ડુબાડેલા રાખવાથી રાહત મળે છે.7. ફુદીનાનો તાજો રસ ક્ષય રોગ, અસ્થમા અને વિવિધ પ્રકારના શ્વાસના રોગોમાં બહુ લાભદાયક છે.8. પાણીમાં લીંબુનો રસ, ફુદીનો અને સંચળ નાંખી પીવાથી મેલેરિયાના તાવમાં રાહત મળે છે.9. એડકીની ફરિયાદ હોય તેમણે આના પાન ચૂસવા કે તેના રસને મધ સાથે લેવો, રાહત મળશે.10. ફુદીનાની ચામાં બે ચપટી મીઠું નાંખી પીવાથી ખાંસીમાં લાભ મળે છે.11. ફુદીનાના પાનને પીસીને મધ સાથે મિક્સ કરી દિવસમાં ત્રણવાર ચાટવાથી અતિસારમાં રાહત મળે છે.12 કોલેરામાં ફુદીનો, ડુંગળીનો રસ, લીંબુનો રસ સમાન માત્રામાં મિક્સ કરી પીવાથી લાભ થાય છે. ઉલ્ટી, ઝાડા કોલેરા હોય તો અડધો કપ રસ દર કલાકના અંતરાલ પર રોગીઓને પીવડાવો.13. ફુદીનાનો તાજો રસ મધની સાથે પીવાથી તાવ દૂર થાય છે તથા ન્યૂમોનિયાથી થનારા વિકારનો પણ નાશ થાય છે.14. પેટમાં અચાનક દર્દ થાય તો આદું અને ફુદીનાના રસમાં સિંધાલૂણ નાંખી પીવો, ફાયદો થશે.15 નાક માંથી રક્તસ્ત્રાવ થતો હોય તો ડુંગળી અને ફુદીનાનો રસ મિક્સ કરી નાકમાં નાંખવાથી રોગીને રાહત મળશે. 

નોધ:- ઉપરોક્ત તમામ ઘટકોના સત્વ સાથે કપૂર,અજમોના ફૂલ વગેરેના મિશ્રળ કરવામાં આવેલ છે.અને શરીરના તમામ રોગો માટે હિતકારી છે.શિવશક્તિચૂર્ણ નો ઉકાળા બનાવી શકાય છે.મધ સાથે પાણી સાથે લઈ શકાય છે. વધુ માહિતી અને દરેક રોગો માં લેવાની પદ્ધતિ અને ઉપચાર માટે લોકરક્ષક હેલ્થ કેર માં સંપર્ક કરવો.
લોકરક્ષક હેલ્થ કેર નવસારી મોબાઈલ 9328014099
9898630756
9227850786
લોકરક્ષક હેલ્થ કેર માં પ્રાચીન પદ્ધતિ ને આધુનિક રીતે જડી બૂટીનો શરાબ સ્નાન સ્કીમ બાથ, શિરોધારા,બસ્તી ચિકિત્સા,જલ ચિકિત્સા,માટી ચિકિત્સા, સૂર્ય સ્નાન, વગેરે ખાતરી પૂર્વક કરવામાં આવે છે.
આજે કોઈ પણ અસાધ્ય રોગોનો જડ મૂડીથી મટાડવા માટે સૌથી સરળ અને સારા માં સારી પદ્ધતિ છે એ છે નૈસર્ગિક ઉપચાર નેચરોપૈથી,એના સિવાય માનવ જીવનને દરેક પ્રકારના સમસ્યાઓ થી સમાધાન કોઈ પણ પૈકી મા કોઈ ઉપચાર નથી.અને એ શીખી પણ શકાય છે. નૈસર્ગિક ઉપચાર સિવાય કોઈ પણ આધુનિક પૈકી મા કોઈ એવી ઔષધી નથી જેનો કોઈ આડઅસર ન હોય. આદિકાળથી માનવ શરીર સાથે માનવજીવન ના દરેક  સમયે પૂજા પાઠ હોય કે લગ્નની વિધિ હોય કે કોઈ પણ ધાર્મિક  કાર્યક્રમો જડી બુટ્ટી વનસ્પતિઓ વગર થઈ શકે નહીં.નૈસર્ગિક ઉપચાર થી રોગોથી મુક્તિ સિવાય લાંબુ આયુષ્ય મેળવવા મા મદદ મળે છે. જ્યોતિષશાસ્ત્ર માં દરેક ગ્રહોના નુકસાન અને ગ્રહોના આડઅસર થી બચવા માટે શાસ્ત્ર મુજબ જડી બૂટી નો ઉપયોગ થી ફાયદો મળે છે. આજે નવા નવા રોગોની આડઅસર મોટા ભાગે આધુનિક પદ્ધતિ અને આધુનિક ખોરાક અને રહન સહન માં જીવતા નાગરિકો માં  પહેલા જોવા મળે છે. નૈસર્ગિક ઉપચાર માં દરેક પ્રકારના સામાન્ય થી અસાધ્ય માં અસાધ્ય રોગોનો ઉપચાર સંભવ છે. અને દરેકે દરેક નાગરિકને પોષાય છે.નૈસર્ગિક ઉપચાર માં સમસ્ત માનવજાતિ ને એક સૂત્ર માં નિરોગી શકાય છે.ધ્યાન યોગ પ્રાણાયામ યમ નિયમ આહાર વિહાર વગેરે એનો જ ભાગ છે.સંપૂર્ણ ચિકિત્સા પદ્ધતિ માં નૈસર્ગિક ઉપચાર પદ્ધતિ છે.દરેકે દરેક નાગરિકને કોઈ પણ આડઅસર વગર આપી શકાય છે.શાષ્ત્રો સાથે સંકળાયેલ છે.દેશને આર્થિક તંગી માં થી દૂર કરવા મા સૌથી મદદરૂપ થઈ શકે છે. સ્વદેશી આત્મનિર્ભર ભારત માં નૈસર્ગિક ઉપચાર દરેકે દરેક નાગરિક ને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક  છે.
વધુ માહિતી અને ઉપચાર માટે સંપર્ક કરો..
કરિશ્મા નૈસર્ગિક ઉપચાર કેન્દ્ર અલકાપુરી સોસાયટી શિવાજી ચોક પાસે વિજલપોર નવસારી ગુજરાત મોબાઈલ નં. 9898630756

 

 

 





No comments:

नवसारी जिले में दक्षिण गुजरात वीज कंपनी लिमिटेड का पर्दाफाश -RTI

नवसारी जिले में दक्षिण गुजरात वीज कंपनी लिमिटेड का पर्दाफाश -RTI नवसारी जिले में DGVCL कंपनी के लगभग सभी सूचना अधिकारियों ने सूचना अधिकार का...